Lắp đặt tổng đài điện thoại nội bộ

Posted on Dịch vụ, Giải pháp 275 lượt xem

Cho dù bạn đang muốn đầu tư mới tổng đài điện thoại nội bộ hay nâng cấp mạng điện thoại cố định hiện có, thì việc lắp đặt và thiết lập hệ thống thông tin liên lạc khá rất dễ dàng. Mạng điện thoại nội bộ như vậy có thể chỉ bao gồm một vài điện thoại lắp đặt trong nhà hoặc văn phòng của doanh nghiệp nhỏ, cho đến hệ thống tổng đài điện thoại nội bộ PBX phức tạp được sử dụng bởi các doanh nghiệp vừa và lớn như công ty, khách sạn, nhà nghỉ, resort, bệnh viện, trường học, ngân hàng, nhà máy sản xuất,….

Hiện nay, tổng đài nội bộ Analog PABX và IP-PBX đều đang được dùng khá thông dụng. Hệ thống tổng đài điện thoại này có thể chỉ cần dùng cho mục đích liên lạc nội bộ giữa người dùng trong công ty và gia đình. Tuy nhiên hầu hết tổng đài điện thoại đều có nhu cầu kết nối qua Mạng điện thoại chuyển mạch công cộng (PSTN) hoặc qua Internet (điện thoại Internet hoặc VoIP) để gọi ngoại mạng. Khi xem xét lắp đặt một tổng đài điện thoại nội bộ, bạn có thể cần tham khảo mô hình nào sẽ phù hợp với nhu cầu của mình. 

Tổng đài điện thoại nội bộ Analog-PABX

Tổng đài điện thoại Analog cần mạng dây cáp điện riêng để kết nối với tổng đài PABX với điện thoại để bàn Analog qua giao diện RJ11. Hệ thống tống đài điện thoại nội bộ Analog cung cấp tính năng nghe gọi căn bản đủ đáp ứng cho nhu cầu liên lạc nội bộ và ra ngoại mạng điện thoại chuyển mạch công cộng PSTN.

Hệ thống tổng đài điện thoại Analog-PABX khá đơn giản nên giá mua thiết bị rẻ. Khi bạn có sẵn đường dây cáp điện dành riêng cho hệ thống tổng đài Analog PABX, đây là sẽ giải pháp lắp đặt giá rẻ cho một mạng điện thoại liên lạc. Các thiết bị tổng đài nội bộ thường dùng như dưới đây:

 • Tổng đài nội bộ IKE-108C: 1 đường vào CO, 8 đường ra máy nhánh, DISA 10s, điện áp nguồn 220VAC.
 • Tổng đài nội bộ IKE-208SP: 2 đường vào CO, 8 đường ra máy nhánh, DISA 10s, điện áp nguồn 220VAC.
 • Tổng đài nội bộ IKE TC-2000H: thiết kế kiểu khe cắm, cấu hình ban đầu 4 đường vào CO, 16 đường ra máy nhánh, có thể mở rộng tối đa 8 đường vào CO và 32 máy nhánh, điện áp nguồn 220VAC. Các tính năng nâng cao: DISA 30s/3 cấp, lập trình thông qua máy tính, hỗ trợ các tính năng khách sạn/billing. ..
 • Tổng đài nội bộ IKE TC-2000DC: thiết kế kiểu khe cắm, cấu hình ban đầu 8 đường vào CO, 40 đường ra máy nhánh, có thể mở rộng tối đa 16 đường vào CO và 128 máy nhánh, điện áp nguồn 220VAC. Các tính năng nâng cao: DISA 60s/3 cấp, lập trình thông qua máy tính, hỗ trợ các tính năng khách sạn/billing, nhạc chuông chờ,…
 • Tổng đài nội bộ IKE TC-2000T: thiết kế kiểu khe cắm, cấu hình ban đầu 8 đường vào CO, 64 đường ra máy nhánh, có thể mở rộng tối đa 16 đường vào CO và 240 máy nhánh, điện áp nguồn 220VAC. Các tính năng nâng cao: DISA 60s/3 cấp, lập trình thông qua máy tính, hỗ trợ các tính năng khách sạn/billing, nhạc chuông chờ,…
 • Điện thoại để bàn Analog IKE885+: Tích hợp màn hình LCD hiển thị thông tin cuộc gọi và ngày/giờ, âm thanh song công ống nghe/loa ngoài công suất lớn, tích hợp phím Flash, Redial, chỉnh âm lượng to /nhỏ, cài đặt ngày/tháng.

Tổng đài điện thoại nội bộ IP-PBX

Bất kỳ ai cũng có thể thiết lập hệ thống điện thoại Internet bằng cách lắp đặt các thiết bị tổng đài IP, điện thoại IP vào vị trí có sẵn cáp mạng LAN hoặc Wifi, sau đó tùy chỉnh các tính năng nâng cao thông qua giao diện người dùng Web chỉ trong vài phút. Nền tảng Web này dễ dàng và trực quan đến mức không cần kiến ​​thức chuyên môn về CNTT, bạn có thể dễ dàng tạo lời chào tự động IVR, lấy số điện thoại máy nhánh, thiết lập các tính năng cho từng số máy nhánh, nhạc chờ tùy chỉnh, giao diện người dùng với trải nghiệm đồ họa và các trình hướng dẫn cài đặt thân thiện, dễ hiểu.

Hệ thống điện thoại VoIP
Hệ thống điện thoại VoIP

Mặc dù VoIP là tổng đài điện thoại có cấu trúc mở, người dùng có thể thêm các máy điện thoại để bàn vào bất kỳ khi nào, bất kỳ nơi nào miễn là có đường internet. Tuy nhiên người dùng cũng cần xác định một số thông tin quan trọng khi xây dựng hệ thống tổng đài để có thể tiết kiệm nhất.

Các lưu ý quan trọng trước khi lắp đặt và thiết lập hệ thống tổng đài điện thoại nội bộ

1.Số lượng nhân viên

Số lượng nhân viên quyết định tới loại tổng đài IP và số lượng máy điện thoại để bàn IP tương ứng. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần xác định số lượng nhân viên làm việc tại vị trí lễ tân, thư ký, quản lý để mua máy điện thoại đa chức năng phù hợp.

2.Đường trung kế kết nối ra mạng diện rộng

Tổng đài IP mặc định là sử dụng Siptrunk, hầu hết giao diện Analog là lựa chọn mua thêm. Do vậy nếu doanh nghiệp sử dụng Siptrunk, thì không cần để ý tới điều này. Tuy nhiên nếu tiếp tục sử dụng giao diện FXO để kết nối tới nhà mạng viễn thông, bạn có thể cần cân nhắc số lượng giao diện FXO để kết nối tới PSTN.

3. Hạ tầng mạng LAN

Nếu bạn dùng tổng đài điện thoại nội bộ không dây Wifi, bạn chỉ cần tính toán tải của Wifi Router/Wifi AP hiện có và xác định vùng phủ sóng để đặt điện thoại.

Nếu bạn dùng điện thoại VoIP có dây , bạn cần tính toán số lượng cổng mạng và đường dây RJ45 chờ tại điểm lắp đặt. Bạn cũng có thể chia sẻ đường dây mạng với 1 máy tính PC bất kỳ cho điện thoại.

Trong trường hợp sử dụng Switch PoE, đây là điều tuyệt vời cho mạng có dây, giúp đơn giản hóa việc triển khai khi 1 dây cáp có thể mang nguồn và dữ liệu đồng thời.

4. Kiểm tra chất lượng mạng và internet

Tốc độ, sự ổn định của mạng và internet ảnh hưởng lớn tới chất lượng truyền thông của doanh nghiệp nói chung, và VoIP nói riêng. Bạn có để dùng ứng dụng Speedtest và Wifi để kiểm tra tốc độ, vùng phủ sóng cho mạng có dây và không dây Wifi khi lắp đặt.

Điện thoại để bàn

Điện thoại bàn VoIP sử dụng kết nối internet để thực hiện và nhận cuộc gọi thay vì đường dây điện như điện thoại cố định truyền thống. Điện thoại bàn chuẩn SIP cho khả năng kết nối linh hoạt hơn để cung cấp dịch vụ điện thoại, tính di động, khả năng tương tác và khả năng kết nối cao hơn. Chúng có thể làm việc với dây cáp Ethernet 10/100Mbps, Gigabit trên mạng LAN có dây, hoặc kết nối với Wi-Fi ở mạng nội bộ không dây. Dựa trên hạ tầng mạng có sẵn và điều kiện doanh nghiệp, bạn có thể chọn điện thoại để bàn không dây Wifi hoặc điện thoại cố định dùng cáp mạng RJ45.

Điện thoại để bàn không dây Wifi

 

Điện thoại để bàn không dây Wi-Fi giá rẻ Atcom D2SW, D3SW, A20W cung cấp một giải pháp thoại linh hoạt và đơn giản hóa việc thi công lắp đặt. Chỉ cần nằm trong vùng phủ sóng Wifi, mạng điện thoại không dây này cung cấp cho bạn giải pháp thoại chất lượng cao cùng đầy đủ các tính năng tiên tiến của công nghệ VoIP như:

 • Triển khai cực kỳ nhanh chóng.
 • Linh hoạt khi bố trí vị trí lắp đặt, có thể di chuyển tới bất ký đâu miễn là trong vùng phủ sóng Wi-Fi..
 • Không bị phụ thuộc vào hạ tầng dây mạng, cổng Switch.
 • Không cần mua dây mạng, vật tư và công sức thi công.
 • Dễ dàng lắp đặt tại các vị trí không có dây mạng.
 • Nhiều tính năng hữu ích như chuyển line, màn hình LCD, bộ nhớ danh bạ lớn.
 • Cài đặt nhanh chóng trên giao diện Web thân thiện.
 • Tương thích với các tổng đài IP có trên thị trường.

Điện thoại để bàn dùng cáp Ethernet

Điện thoại để bàn giá rẻ dùng cáp RJ45 tốc độ 10/100Mbps Atcom D20, D21 (PoE), D32, D33 (PoE) hoặc Gigabit Atcom D26, A16, A48, A68 là sự đảm bảo tốt về chất lượng thoại. Hầu hết các kết nối dùng dây đều đảm bảo ổn định về băng thông và kết nối do vậy chất lượng cuộc gọi luôn luôn tối ưu. Sử dụng điện thoại để bàn dùng dây mang lại các lợi ích:

 • Sử dụng trên hạ tầng dây mạng LAN/WAN hiện có.
 • Linh hoạt sử dụng Switch mạng hoặc Switch PoE số cổng tương đương với số lượng điện thoại bàn IP dự kiến.
 • Có thể dùng chung với đường dây mạng kết nối với máy tính thuận tiện.
 • Sử dụng tương tự điện thoại để bàn truyền thống, không mất nhiều thời gian làm quen.
 • Nhiều tính năng hữu ích như chuyển line, màn hình LCD, bộ nhớ danh bạ lớn.
 • Dễ dàng kết nối với tai nghe Call Center chuẩn RJ9.
 • Dễ lắp đặt và sử dụng.
 • Cài đặt nhanh chóng trên giao diện Web thân thiện.
 • Tương thích với các tổng đài IP có trên thị trường.

Tổng đài điện thoại IP

Tong dai dien thoai IP
Tong dai dien thoai IP

Tổng đài IP là thiết bị trung tâm của bất kỳ hệ thống điện thoại nội bộ nào, do vậy cần được tính toán về số lượng máy nhánh phù hợp cho đủ số lượng nhân viên hiện có và khả năng mở rộng trong tương lai. Tổng đài VoIP hỗ trợ nhiều khả năng khác nhau, từ cách triển khai hệ thống đến cách định tuyến cuộc gọi vào các thời điểm khác nhau trong ngày đến khả năng ghi âm, giám sát, báo cáo cuộc gọi và hoạt động của từng số máy nhánh, v.v. các tùy chọn này có sẵn để phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

 • IPX-330: đáp ứng tối đa 30 máy nhánh/15 cuộc gọi đồng thời, trang bị sẵn 2 FXO (2 số bưu điện PSTN) và Siptrunks. Tích hợp sẵn lời chào IVR, ghi âm cuộc gọi 150h, đàm thoại hội nghị, ….
 • IPX-2100: đáp ứng tối đa 100 máy nhánh/30 cuộc gọi đồng thời, trang bị sẵn Siptrunk và 2 khe cắm chờ cho FXO/E1. Tích hợp sẵn lời chào IVR, ghi âm cuộc gọi 150h, đàm thoại hội nghị, ….
 • IPX-2200: đáp ứng tối đa 200 máy nhánh/60 cuộc gọi đồng thời, trang bị sẵn Siptrunk và 2 khe cắm chờ cho FXO/E1. Tích hợp sẵn lời chào IVR, ghi âm cuộc gọi 150h, đàm thoại hội nghị, ….
 • IPX-2500: đáp ứng tối đa 500 máy nhánh/100 cuộc gọi đồng thời, trang bị sẵn Siptrunk và 2 khe cắm chờ cho FXO/E1. Tích hợp sẵn lời chào IVR, ghi âm cuộc gọi 7500h, đàm thoại hội nghị, ….

Có nhiều lợi ích khi sử dụng giải pháp VoIP, nhưng lợi ích phổ biến nhất của VoIP là bạn có thể thực hiện và nhận các cuộc gọi điện thoại từ bất cứ nơi nào bạn có kết nối internet. Không còn bị ràng buộc vào một bàn làm việc cụ thể tại văn phòng, ở chi nhánh, ở nhà, ở nhà máy hoặc bất kỳ nơi nào ở vị trí địa lý khác. Sử dụng điện thoại VoIP cũng có thể nhận cuộc gọi từ phần mềm VoIP máy tính để bàn hoặc bất kỳ thiết bị tương thích với thiết bị di động. Hệ thống liên lạc VoIP cũng dễ dàng mở rộng quy mô, thêm máy và số điện thoại khi doanh nghiệp phát triển dễ dàng và tiện lợi.

Bạn cũng không cần phải có kỹ thuật viên có kinh nghiệm để lắp đặt tổng đài điện thoại trên đường dây điện thoại vật lý. VoIP dễ dàng có cài đặt tại chỗ hoặc từ xa, tất cả những gì bạn thực sự cần là kết nối internet.

Lắp đặt và cấu hình tổng đài điện thoại

Các thiết bị tổng đài IP, điện thoại IP vốn dễ sử dụng, được trang bị sẵn các phụ kiện để gá lắp, có thể để trên bàn hoặc treo tường. Việc cấu hình các thiết bị VoIP này hoàn toàn trên giao diện Web thân thiện, có hướng dẫn dễ hiểu, có thể thiết lập cấu hình tại chỗ hoặc từ xa.

he-thong-tong-dai-dien-thoai-IP
lap-dat-he-thong-tong-dai-dien-thoai-IP-voip

Cấu hình, thiết lập tổng đài điện thoại IP/VoIP

Bài viết được thực hiện dựa trên một hệ thống tống đài điện thoại của hãng PLANET (Taiwan – Đài Loan), các thiết bị tổng đài IP, điện thoại IP Phone của các hãng sản xuất khác lắp đặt, cài đặt và cấu hình tương tự.

Đầu tiên, hãy tìm vị trí thuận tiện về nguồn điện, dây mạng có đầu nối RJ45 sẵn và vị trí lắp đặt, đây là nơi thuận lợi nhất cho thiết bị tổng đài điện thoại PABX, có thể là trên bàn làm việc hoặc giá rack tập trung các thiết bị mạng chuyên nghiệp.

Sau đó, lần lượt thực hiện các bước:

 • Cắm giắc mạng RJ45 vào cổng RJ45 của tổng đài IP.
 • Kết nối tổng đài với các giao tiếp ngoại mạng, nội mạng.
 • Cắm nguồn điện 100~240VAC vào thiết bị tổng đài
 • Bật công tắc nguồn điện.

 • Kết nối tổng đài với các thiết bị đầu cuối và mạng nội bộ + ngoại mạng
 • Kết nối máy tính PC và mở trình duyệt Web, nhập địa chỉ IP, username/password để đăng nhập vào hệ thống

 • Màn hình đăng nhập user/password
 • Màn hình cài đặt, cấu hình cho tổng đài IP/VoIP

 • Cấu hình Siptrunk, tài khoản SIP tới các máy nhánh và các thông số khác.

Cấu hình điện thoại IP/VoIP

Điện thoại IP/VoIP có thể dễ dàng lắp đặt bằng cách đặt trên bàn làm việc hoặc treo tường.

 • Điện thoại VoIP không hỗ trợ PoE: vị trí lắp đặt cần có sẵn đầu chờ dây mạng RJ45 tốc độ 10/100Mbps (hoặc Gigabit) và nguồn điện 100~240VAC.
 • Điện thoại IP có hỗ trợ PoE. Vị trí lắp đặt có sẵn cáp mạng đầu chờ RJ45 cấp nguồn PoE.

 • Kết nối máy tính PC với điện thoại IP Phone và tổng đài IP

 • Mở trình duyệt Web, nhập địa chỉ IP, sau đó đăng nhập với username/password
 • sau đây là màn hình cài đặt và cấu hình cho điện thoại IP/VoIP.